Địa chỉ: Phì Điền Lục Ngạn Bắc Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔNG TÁC ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI BẾP ĂN BÁN TRÚ TRƯỜNG MẦM NON BIỂN ĐỘNG

Từ  đầu năm học 2018 - 2019 đến nay, trường mầm non Biển Động luôn làm tốt công tác đảm bảo ATTP trong tổ chức ăn bán trú cho trẻ

          An toàn thực phẩm luôn là vấn đề được phụ huynh học sinh quan tâm khi có con học tại các trường có tổ chức ăn bán trú. Với số trẻ ăn bán trú tại trường mầm non Biển Động hiện nay là 543 trẻ, thì vấn đề tổ chức ăn bán trú cho trẻ sao cho đảm bảo ATVSTP cũng là một nỗi trăn trở của người làm công tác bán trú như chúng tôi. Nhằm đáp ứng được nhu cầu về chất dinh dưỡng cho trẻ mầm non, đảm bảo an toàn, không xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm và tạo niềm tin yêu khi gửi gắm con em mình ở trường, Trường mầm non Biển Động đã làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong công tác tổ chức ăn bán trú cho trẻ từ đầu năm học 2018-2019 đến nay. Sau đây, là những gì tôi muốn chia sẻ để cấp trên cũng như các đơn vị bạn và các bậc PHHS có thể hiểu được phần nào về "Công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong tổ chức ăn bán trú" tại nhà trường.

          Thứ nhất, để đảm bảo công tác tổ chức ăn bán trú cho trẻ thì điều đầu tiên là phải đáp ứng được yêu cầu về cơ sở vật chất. Ngay từ đầu năm học 2018 - 2019, nhà trường đã xây dựng, tu sửa lại bếp ăn khang trang, đúng chuẩn của "Bếp ăn một chiều" với toàn bộ phần tường và nền ốp lát gạch hoa, trần nhựa sạch sẽ, đảm bảo thông thoáng, đủ ánh sáng. Đầu tư toàn bộ hệ thống tủ cơm ga, bếp ga công nghiệp và xoong nồi, bát đĩa, tủ kính đựng bát. Nguồn nước sạch (nước giếng khoan đã qua lọc máy) cung cấp đủ phục vụ công tác chế biến thực phẩm. Toàn bộ hệ thống cống rãnh cũng được tu sửa, không để tình trạng nước thải rò rỉ hoặc cống rãnh không có nắp đậy.

           Có nội quy, quy định về chế độ vệ sinh và đảm bảo ATVSTP.

          Thứ hai, nhà trường đã lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm có uy tín, đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP do Trung tâm y tế huyện Lục Ngạn cấp phép.

         Thứ ba, trong công tác xây dựng thực đơn: Để đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, đặc biệt đảm bảo ATVSTP thì xây dựng thực đơn dựa trên các nguồn thực phẩm theo mùa, sẵn có tại địa phương (Thịt gà, thịt lợn, thịt bò, rau cải, bí đỏ, bí xanh...), không sử dụng thực phẩm chế biến sẵn (đồ đóng hộp) là việc làm quan trọng giúp nhà trường làm tốt công tác ATVSTP. Bởi vì những thực phẩm đã qua chế biến sẵn thường không rõ nguồn gốc xuất xứ, hoặc sử dụng các chất phụ gia bị cấm. Ngay từ khi tiếp nhận thực phẩm, nhà trường luôn tuân thủ nguyên tắc giao nhận 3 bên (bên giao, cô nuôi, giáo viên trực tuần) và trực tiếp cô phó hiệu trưởng phụ trách công tác bán trú hoặc hiệu trưởng xuống kiểm tra, ký nhận đủ số lượng, chỉ nhận thực phẩm đảm bảo chất lượng. Khi phát hiện thực phẩm dập nát, ôi thiu, có màu sắc, mùi vị lạ, kiên quyết không nhận. Trong quá trình chế biến, tuân thủ các yêu cầu về VSATTP (nhân viên nhà bếp phải dùng găng tay, đeo tạp dề, mũ, khẩu trang, dùng dụng cụ chia thức ăn). Đặc biệt công tác kiểm thực theo đúng 3 bước và lưu mẫu được chỉ đạo, thực hiện một cách nghiêm ngặt, lưu mẫu đúng định lượng (100g với thức ăn đặc, 150ml với thức ăn lỏng), đúng thời gian quy định (tối thiểu 24h), có dấu treo và chữ ký người lưu, dán niêm phong.

         Thứ tư, công tác tổ chức bữa ăn cho trẻ tại lớp cũng được nhà trường chỉ đạo chặt chẽ và các đồng chí GVCN làm rất tốt. Bữa ăn của trẻ luôn được các cô giáo quan tâm, chú ý vệ sinh bữa ăn. Trước giờ ăn, cho trẻ rửa tay, rửa mặt sạch sẽ rồi mới ngồi vào bàn ăn. Trên bàn luôn chuẩn bị đĩa đựng thức ăn rơi và khăn sạch ẩm cho trẻ sử dụng.

                                           (Giờ ăn trưa của các cháu)

          Nhờ công tác xây dựng kế hoạch, công tác chỉ đạo triển khai chặt chẽ và sự phối kết hợp chặt chẽ giữa Ban giám hiệu, Công đoàn, các tổ chuyên môn và tổ nuôi dưỡng mà từ đầu năm học 2018-2019 đến nay nhà trường không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào và phía PHHS luôn an tâm khi gửi gắm con em tại trường.

                                                                                                                                     Người viết

                                                                                                                

                                                                                                                                                  Lê Thị Hiền

 

 


Tác giả: Lê Thị Hiền
Nguồn: Mới
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết