Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 02 : 140
Năm 2020 : 237
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NGƯỜI GIÁO VIÊN TIÊU BIỂU

NGƯỜI GIÁO VIÊN TIÊU BIỂU

“Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

Có một nghề không trồng cây trên đất

Lại nở cho đời những đóa hoa thơ”

      Mỗi khi đọc những vần thơ ấy tôi lại nghĩ ngay về thầy cô giáo. Đúng vậy người mà tôi và các phụ huynh, học sinh, đồng nghiệp hay nhắc tới là cô giáo Nguyễn Thị Tứ một tấm gương tiêu biểu trong trường với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi vượt khó vươn lên trong công tác, lòng nhiệt tình, giàu lòng nhân ái của một giáo viên đã nhiều năm cống hiến trong nghề dạy học. Với vóc dáng nhỏ nhắn, khuôn mặt thanh tú “Đôi mắt sáng, nụ cười tươi, giản dị và dịu hiền” là hình ảnh cô giáo Nguyễn Thị Tứ mỗi khi ai gặp mặt, đã và đang công tác tại trường Tiểu học Lương Phong số 2 –Hiệp Hòa - Bắc Giang.

Cô sinh ra và lớn lên tại thôn Trung, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, trong một gia đình công chức. Những năm học ở trường Tiểu học, Trung học cơ sở cô luôn là học sinh giỏi, gương mẫu trong các hoạt động của lớp, trường. Cha mẹ, các chị đều là thầy cô giáo nên từ thuở nhỏ cô Tứ đã luôn ấp ủ ước mơ làm cô giáo theo nghề cha mẹ. Cô thi vào trường sư phạm Tiểu học với điểm rất cao. Ra trường cô công tác tại trường Tiểu học Đoan Bái và sau khi xây dựng gia đình cô chuyển về công tác và giảng dạy ở trường Tiểu học Lương Phong số 2 cho đến bây giờ. Những năm tháng cô Tứ công tác ở trường cô luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

                                                                       Cô Tứ nhận giấy khen trong hội nghị công chức viên chức

      Nhắc đến cô giáo Nguyễn Thị Tứ, học sinh, phụ huynh và giáo viên các trường trong huyện Hiệp Hòa ai cũng biết. Họ biết đến cô bởi lòng yêu nghề, bởi sự hăng say trong nghề nghiệp, bởi sự tận tuỵ, nhiệt tình trong công tác, bởi bảng thành tích rất đáng tự hào: liên tục trong các năm cô là giáo viên dạy giỏi cấp Huyện, cấp Tỉnh. Cô là giáo viên có thâm niên trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 4-5. Các em học sinh được cô bồi dưỡng thi đạt kết quả cao. Ở ngôi trường Tiểu học Lương Phong số 2 bằng sự cố gắng nỗ lực phấn đấu không ngừng cô trở thành Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

     Với những kiến thức đã học được ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ những bài giảng thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè, đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thao giảng cấp trường cô được đánh giá cao về kiến thức, khả năng truyền thụ cho học sinh và luôn tìm tòi áp dụng những cái mới trong bài giảng của mình. Cô thường xuyên đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng, học sinh hứng thú trong học tập.

    Với đức tính giản dị, ham học hỏi luôn cảm thấy không bao giờ thoả mãn với chính mình. Trong 25 năm công tác, cô đã không ngừng tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, tham khảo các loại tài liệu, sách báo để nâng cao kiến thức, kỹ năng của mình. Trong công tác cô luôn bám sát vào kế hoạch và nhiệm vụ năm học của trường và vận dụng linh hoạt những thành quả từ những năm học trước để xây dựng cho bản thân một kế hoạch hoạt động cụ thể. Tham mưu cùng Ban giám hiệu nhà trường, các bộ phận chức năng, đoàn thể cũng như đội ngũ giáo viên chủ nhiệm lớp học để làm nên sự thành công của phong trào giáo dục của nhà trường. Đặc biệt, cô đã lồng ghép giáo dục kỹ năng sống. An ninh quốc phòng vào các môn học để giáo dục học sinh hình thành được nhiều nhân cách tốt cho cuộc sống hiện tại và cuộc sống sau này.

     Trong 25 năm giảng dạy cô Tứ luôn hoàn thành xất sắc nhiệm vụ được giao. Với những kiến thức đã học trong nhà trường, từ thực tế giảng dạy, cô chú tâm vào soạn giáo án, tìm cách hay nhất để truyền đạt cho học sinh. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với học sinh. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò giúp các em học không biết nhàm chán, hăng say trong mỗi bài giảng của cô, làm các em yêu thích các môn học hơn. Mỗi bài giảng của cô là một điều mới lạ với các em học sinh, phương pháp của cô là giúp các em hệ thống kiến thức cơ bản và tập trung vào rèn kỹ năng đặc biệt là kiểm tra sát sao việc học tập hàng ngày của các em. Cô luôn biết cách làm mới bài dạy của mình. Vận dụng linh hoạt phương pháp mới vào giảng dạy: phương pháp Bàn tay nặn bột, Học tập cộng tác theo tiến trình giải quyết vấn đề. Đọc sách thư viện được các đồng chí chuyên viên và lãnh đạo Sở, Phòng giáo dục khen ngợi và đánh giá cao. Từ lòng yêu nghề, say mê từ suy nghĩ “Một giáo viên giỏi không chỉ dạy bằng kiến thức mà còn có tình yêu”, cô đã động viên kịp thời, thúc đẩy niềm say mê học tập của học sinh.Trong nhiều năm, cô đã đạt danh hiệu Giáo viên dạy Giỏi cấp Huyện, Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Liên đoàn lao động khen thưởng.

    Bản thân cô luôn tham gia các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao, là một người rất dễ gần gũi và luôn được mọi người quý mến và tin cậy. Có thể nói, thành tích mà cô Tứ đạt được là niềm vinh hạnh đối với bản thân và góp thêm thành tích cho nhà trường, cô vẫn thường nói: “Thành tích là sự cố gắng nỗ lực của học sinh và tập thể toàn nhà trường”. Nhưng chính cô đã góp phần không nhỏ vào thành tích đó. Là cô giáo có chuyên môn vững, nhiệt tình, có uy tín với bạn bè, đồng nghiệp, cô luôn hoàn thành tốt mọi công việc được nhà trường phân công, có nhiều sáng kiến trong tổ về sinh hoạt chuyên đề. Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn, cô luôn lắng nghe ý kiến, sẵn sàng giúp đỡ và chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với bạn bè đồng nghiệp đặc biệt là kiến thức nâng cao về chuyên đề Toán. Tiếng Việt. Là giáo viên trẻ, cô luôn ghi nhớ lời dạy của Bác “Vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người” thấm nhuần lời dạy của Người, cô không chỉ là giáo viên dạy giỏi, cô còn là người phụ nữ đảm đang trong gia đình, làm tốt công tác xã hội. Sau mỗi giờ lên lớp cô vẫn làm tốt vai trò người mẹ, người vợ đảm đang, cô đạt danh hiệu phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà. Cô luôn sắp xếp công việc hợp lý để có thời gian chăm lo gia đình, một gia đình êm ấm, hạnh phúc, con ngoan, học giỏi, hai con cô là sinh viên của trường đại học tốp đầu ở Hà Nội. Cháu lớn đã tốt nghiệp đại học hiện là kĩ sư xây dựng làm việc tại Hà Nội. Cháu thứ hai là sinh viên trường đại học Dược Hà Nội, không những giổi về kiến thức mà cháu còn thừa hưởng sự duyên dáng, nết na của mẹ. Bước chân vào giảng đường đại học cháu đã năng nổ, nhiệt tình tham gia cuộc thi nữ sinh tài năng duyên dáng Dược. Cháu đã được vào tốp 25 của trường. Đó là niềm vinh dự, tự hào của gia đình cũng như là niềm vui về con em của nhà trường nói chung. Nhiều năm liền gia đình cô đạt gia đình văn hóa xuất sắc. Đấy chính là phần thưởng khiến cô Tứ tự hào.

     Những thành công mà cô Tứ đạt được mới chỉ là những thành công bước đầu trong sự nghiệp trồng người, nhưng đó là nền tảng, là động lực để cô phấn đấu, làm tốt hơn sứ mệnh của người giáo viên, góp phần đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương, đất nước. Những cố gắng nỗ lực của cô góp phần không nhỏ vào bảng thành tích chung của nhà trường nói riêng, nền giáo dục của huyện Hiệp Hòa nói chung và góp phần xây dựng quê hương Lương Phong ngày càng giàu đẹp.

                                                                                                            Lương Phong, ngày 14 tháng 12 năm 2018

                                                                                                                                      T/g 

 

                                                                                                                     Nguyễn Thị Thu Hương

 


Tác giả: Công Phúc
Nguồn: hiephoabacgiang.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới